Kỹ thuật sản xuất hoa cúc giống cho năng suất cao

| |
Tác giả Phan Sang (Chủ tịch Hội Nông dân phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) vừa đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Sáng tạo Khoa học - Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa lần thứ VIII (2018 - 2019) với đề tài “Kỹ thuật sản xuất hoa cúc giống”.

Nông dân thị xã Ninh Hòa chăm sóc cây hoa cúc thương phẩm.

Theo ông Phan Sang, trước đây, bà con nông dân phường Ninh Giang và một số địa phương lân cận sử dụng nguồn giống hoa cúc từ cây bố, mẹ của vụ trước nên cây con thường nhiễm nhiều sâu bệnh, phát triển không đồng đều, cho năng suất thấp. Từ thực trạng đó, tác giả đã nghiên cứu thành công kỹ thuật sản xuất hoa cúc giống với nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm phân bón, diện tích trồng và nhân công chăm sóc cho cây; cây con thích nghi với thổ nhưỡng của địa phương, mẫu mã đẹp, phát triển đồng đều; cây khi trưởng thành cho năng suất cao với đóa hoa lớn, màu sắc rực rỡ, giữ vững được cơ số lá từ gốc đến ngọn…

Để sản xuất giống, cần chuẩn bị cây giống F1 và lựa chọn khu vực ươm giống là nhóm đất Glây (hoặc đất thịt); lên liếp cao 25cm, ngang 1,5m (chiều dài tùy thuộc vào nhu cầu của nông dân), trong đó, nguyên liệu để lên liếp gồm: Xơ dừa (chiếm tỷ lệ 40%), phân chuồng hoai mục (30%), tro trấu (20%), cát (10%) trộn đều và rải lên mặt luống dày 7cm. Sau khi chuẩn bị xong, nông dân tiến hành trồng cây giống lên liếp với mật độ cây cách cây 15cm x 15cm và tưới nước cho cây trồng 2 lần/ngày (quy trình nhân giống lần 1). Sau 10 ngày, dùng dao lam được khử qua cồn 50° để cắt đọt (đọt dài 7cm, có từ 2 đến 3 cặp lá) rồi tiến hành trồng và chăm sóc đọt như quy trình nhân giống lần 1 (nhân giống lần 2). 12 ngày tiếp theo, tiến hành nhân giống lần 3 như ở lần 2; lúc này, mỗi cây của quy trình 1 sẽ cho 2 đọt mới, mỗi cây của quy trình 2 cho 1 đọt mới. Lưu ý, dùng dung dịch phân Urê (300 gram), phân DAP (200 gram), phân Kli Clorua (5 gram) để tưới sau mỗi lần cắt đọt; tiến hành chong điện vào ban đêm sau khi cắt đọt 3 ngày đến trước khi cắt đọt 2 ngày. Với kỹ thuật sản xuất này, nông dân sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư, chăm sóc hoa cúc giống khoảng 20.000 đồng đến 30.000 đồng/chậu; giá trị của hoa cúc thương phẩm tăng từ 20% đến 30%.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Khánh Hòa