Gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vượt khó

| |

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tiêu biểu có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Với Anh Nguyễn Gia Cương, hội viên Chi Hội Nông dân thôn Nông Trường, xã Ninh Sim là một trong những hộ nông dân điển hình. Khi nhắc đến gia đình anh, bà con trong thôn đều cảm phục bởi ý chí và sự cần cù trong lao động.

Anh Cương vào mảnh đất Nông Trường thuốc lá lập nghiệp từ những năm 1990, đến năm 1997 do thua lỗ Nông Trường giải thể, anh loay hoay làm đủ nghề nhưng vẫn không đủ sống. Đến năm 2002, anh lập gia đình và sang nhượng được 5.000 m2 đất để  sản xuất, ngày đó gia đình anh chỉ trồng những cây nông nghiệp ngắn ngày như: Bắp, đậu, dưa, thuốc lá…

Không bằng lòng với cuộc sống chỉ đủ ăn, với sức trẻ cùng với sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự ủng hộ và giúp đỡ của gia đình nên anh mạnh dạn vay thêm vốn và đã được Hội Nông dân tín chấp cho vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sang nhượng thêm đất sản xuất, mua giống heo, bò về chăn nuôi nhằm phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Anh Cương cho biết: Với điều kiện đất đai sẵn có, gia đình đã chọn việc phát triển kinh tế không chú trọng vào một loại cây hoặc một loại con mà phát triển kinh tế theo mô hình sản xuất, chăn nuôi tổng hợp. Với 06 ha đất sản xuất, tôi trồng mía 04 ha, còn 02 ha trồng cây ngắn ngày như: Bắp, dưa hấu, khoai từ, thuốc lá... những năm gần đây khi giá mía xuống thấp gia đình chuyển đổi 02 ha vùng đất cao sang trồng cây lâu năm, chỉ để 04 ha vùng đất có nước tưới để trồng mía, bắp, dưa hấu, khoai từ, thuốc lá...
 
Nguyen Gia Cuong.jpg (273 KB)
Ruộng trồng cây thuốc lá gia đình anh Nguyễn Gia Cương mỗi năm cho thu nhập trên 250 triệu đồng/ha
 

Về chăn nuôi: Gia đình tôi xác định lấy công làm lãi nên chỉ nuôi 4 con bò cái mỗi năm sinh sản được 4 con bê, khi đàn bê đúng 1 năm tuổi cũng là lúc bò mẹ sinh lứa sau thì chúng tôi bán, ngoài ra chúng tôi còn nuôi dê, heo rừng...  

Do nắm bắt nhu cầu của người dân địa phương, năm 2017 gia đình anh mua thêm 01 máy cày, không chỉ phục vụ cho gia đình mà còn phục vụ bà con tại địa phương theo mùa vụ... Chính vì vậy, tổng  thu nhập của gia đình sau khi trừ chi phí mỗi năm khoảng gần 400 triệu đồng.

Anh tâm sự: “Phải trải qua nhiều khó khăn tôi mới có cuộc sống như ngày nay, tôi rất hiểu giá trị của lao động, mình phải siêng năng chịu khó, học hỏi, đồng thời trong quá trình sản xuất phải tích lũy kinh nghiệm và áp dụng cái mới, cái hay mang lại năng suất, chất lượng cao...”.

Được biết không những làm kinh tế giỏi cho gia đình, anh Cương còn tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trong sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Với những kết quả như trên, hàng năm gia đình anh đều đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” cấp tỉnh.

                                                                                                                                       Phan Thị Oanh