Cải tạo đất bằng phân bã bùn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cây mía

| |

Diên Xuân là một xã của huyện Diên Khánh, giáp ranh với huyện miền núi Khánh Vĩnh vốn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, để thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, đa dạng hóa các ngành sản xuất như hiện nay, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành chức năng vận động hội viên nông dân chủ động đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với diện tích đất gò đồi lớn, dễ bị xói mòn, rửa trôi do quá trình thâm canh chưa chú ý nhiều đến cải tạo đất làm đất bạc màu, Diên Xuân có diện tích trồng mía nguyên liệu lớn trong huyện, cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho Công ty Cổ phần đường Khánh Hòa. Tuy nhiên, quy mô còn nhỏ lẻ và mang tính tự phát, chất lượng nguồn nguyên liệu chưa đảm bảo. Nắm bắt được thực tế trên, anh Đỗ Tấn Hiệp và anh Nguyễn Hữu Triều là hội viên nông dân thuộc thôn Xuân Nam đã mạnh dạn liên hệ với Công ty Cổ phần đường Khánh Hòa mua lại sản phẩm bả bùn của công ty về tập trung cải tạo những vùng đất canh tác mía nguyên liệu của mình.

Với diện tích hơn 50 ha của hai anh, niên vụ đầu tiên đã khẳng định được hiệu quả của việc cải tạo đất bằng bã bùn của Công ty đường, năng suất mía đạt từ 65 - 70 tạ/ha, cùng với kỹ thuật chăm sóc và bón phân theo tập huấn do Công ty đường tổ chức nên chất lượng mía nguyên liệu đạt từ 10 - 11 CCS, ít sâu bệnh. Theo tính toán và phương pháp trồng mía bằng hom chi phí đầu tư là 40 triệu đồng/ha, trừ chi phí cho thu lãi 15 - 17 triệu đồng/ha, với giá mía mà công ty đường bao tiêu, so với những cây trồng khác lợi nhuận từ cây mía có phần ổn định và cao hơn, lợi nhuận này càng cao hơn nữa đối với mía lưu gốc.

Do Tan Hiep.jpg (77 KB)

Anh Hiệp đang chăm sóc mía chuẩn bị cho thu hoạch

 

Với thu nhập cao trong ba năm liền, từ việc cải tạo đất bằng phân bã bùn và sự chuyển giao khoa học kỹ thuật từ Phòng Kinh tế, Trung tâm Khuyến nông, Nhà máy đường hỗ trợ hai anh xây dựng quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch mía, theo chia sẻ của anh Hiệp, để có những cây mía to, thẳng và đều nhau, mang lại năng suất cao thì việc chăm sóc phải đặc biệt coi trọng, nhất là về nước tưới và bón phân để tăng chất dinh dưỡng, cùng với đó, phải chú trọng phòng trừ một số dịch bệnh trên cây mía như: Nấm bệnh, sâu đục thân… Từ thành quả trên của hai anh, cây mía là giống cây trồng cho thu nhập cao, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thành công trong công cuộc xây dựng nông mới ở xã nhà. Ngoài làm kinh tế giỏi, hai anh còn được biết đến là người giàu lòng nhân ái, nhiệt tình giúp đỡ mọi người kinh nghiệm làm ăn và luôn nhiệt tình trong các phong trào của xã, hai anh được cán bộ và hội viên nông dân địa phương tin yêu, quý mến, luôn được các cấp ủy, chính quyền biểu dương, khen thưởng hàng năm.

                                         Hồ Trường Thịnh